RSS Feed

My reflection on 063703 course and Aj.Sue.

สวัสดีค่ะ  อจ.สุนทรี  สุดสวย  ขออนุญาตเลือกรูปนี้มานะคะ  เพราะเป็นอจ.ในเวอร์ชั่นที่เราจะพบเจอกันในชั้นเรียนอยูประจำ

แรกเริ่มก่อนเรียนวิชานี้  ก็คิดไว้ว่าจะเป็น class ที่สอนด้วยการให้นั่งเรียนกับ instructor  แบบเดิมๆ  แต่พอเข้า class แรกก็รู้เลยว่าผู้สอนท่านนี้ “ธรรมดาซะที่ไหน”  เพราะตั้งแต่ต้นคาบก็มีการพูดคุยทำความรู้จักกับผู้เรียนอย่างเป็นกันเอง  มีการซักถามให้ความสนใจกับนักเรียนอย่างจริงใจ และพยายามจะจดจำนักเรียนแต่ละคนให้ได้  ซึ่งทำให้รู้สึกประทับใจตั้งแต่เริ่มเรียน

และสิ่งที่น่าสนใจในการเรียนวิชานี้ก็เห็นจะหนีไม่พ้น  เทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารทั้งหลายที่อจ.ขยันเอามาอัพเดทให้พวกเราได้ทราบ  ทำให้รู้สึกว่าการเรียนรู้ของคนเราเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน  ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่ามีความกระตือรื้อร้นในการเรียนรู้มากเท่าไหร่  เพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ  และกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคนในการเข้าถึงเทคโนโลยีและความรู้ต่างๆ  เช่นหากอยากศึกษาวิธีการอะไร  อากู๋ตอบได้หมด  ซึ่งส่วนตัวแล้วชอบการเรียนรู้ด้วยตนเองเป็นอย่างมาก    และในการเรียนกับอาจารย์ก็ได้ทำให้ค้นพบแหล่งเรียนรู้ต่างๆ มากมายที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ทั้งการเรียนและวิชาชีพทำทำอยู่

สิ่งที่เป็น Project  ใหญ่ของวิชานี้ก็น่าจะเป็น WordPress    ซึ่งดิฉันก็ได้ศึกษาวิธีการจากอาจารย์ในชั้นเรียนและเมื่อได้ฝึกทำอะไรใหม่ๆ ก็อยากจะเรียนรู้วิธีการพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้น  ชอบที่อจ.เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ฝึกทำและพัฒนางานของแต่ละคนโดยเสรี  ไม่มีการกำหนดว่าจะต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง  ให้พื้นที่อิสระในการตกแต่งและทำงานของเราอย่างเต็มความสามารถ  แต่กระนั้นก็ยังไม่ทิ้งเนื้อหาทางวิชาการ และมีการให้ผู้เรียนได้แสดงความคิดเห็น  วิเคราะห์วิจารณ์เรื่องที่น่าสนใจในปัจจุบัน   เรื่องที่ชอบมากที่สุดก็คือเรื่อง  A  Peacock  in  the  land  of  penquins  นี่แหละค่ะ  ครั้งแรกที่ดูก็รู้สึกเลยว่า  “ฉันนี่แหละ  นกยูง”  แต่เป็นนกยูงที่ยังไม่ได้ค้นพบ land  of  oppertunity  และยังคงต้องก้มหน้าก้มตาทำงานในดินแดนของเพนกวินต่อไป   ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่เราก็รู้ๆ กันอยู่ในปัจจุบัน  ซึ่งในวิชานี้ก็ทำให้ดิฉันได้คิดทบทวนเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อน  เรียกว่าเปิดโลกแห่งความคิดก็ว่าได้ (เว่อไปมั้ยคะ)

สำหรับตัวผู้สอนนั้น   ดิฉันรู้สึกว่าอจ.เป็นเหมือนนกยูงค่ะ  เป็นนกยูงที่อยู่ในองค์กรนกเพนกวินได้อย่างภูมิใจ  เพราะอจ.มีความมั่นใจและกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น  ที่ชอบมากคืออจ.เป็นตัวของตัวเองค่ะ  ในการเรียนการสอนก็เป็นกันเอง  และยืดหยุ่นเนื่องจากเทอมนี้มีวิชาที่เรียนหนักเช่น seminar  อจ.ก็จะเข้าใจพวกเราดี  บรรยากาศในห้องเรียนก็สบายๆ  ไม่ตึงเครียด   สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการสอนและทำให้รู้สึกว่าอยากเรียน  อยากค้นคว้าหาสิ่งใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้ทั้งในชีวิตประจำวันและกับการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน  เพราะการเรียนรู้ไม่ได้เกิดขึ้นได้เพียงจากการส่งผ่านความรู้จากครูสู่ผู้เรียนเสมอ  ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่  ทุกเวลา  เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง  จากที่ไม่รู้จัก  ทำไม่ได้  ไม่เคยทำ  ก็ได้ค้นคว้าหาความรู้  ทดลองทำ  และท้ายที่สุดก็จะเป็นความภูมิใจของผู้เรียน  ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราจากการชี้แนะที่่เหมาะสม  ด้วยวิธ๊การสอนที่เหมาะกับลักษณะของผู้เรียนแต่ละคน  เหมือนที่ตอนนี้อจ.นั่งอ่านงานของพวกเราใน wordpress ไงคะ

 

ดิฉันเองก็หวังว่าในอนาคตจะมีโอกาสได้สอนนักเรียนให้เกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองแบบอจ.นะคะ  ชอบการเรียนรการสอนในลักษณะนี้มากค่ะ  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของผู้เรียนด้วยว่าจะเหมาะกับการเรียนรู้ในรูปแบบนี้มากแค่ไหน  สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณมากๆ นะคะ สำหรับ Inspiration  for  learning    และความรู้  ทักษะต่างๆ ที่ได้  ดีใจที่ได้เรียนกับ Aj.Sue  ค่ะ

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: